NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỮA NÓI NGỌNG Ở NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH HIỆU QUẢ

  NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỮA NÓI NGỌNG Ở NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH HIỆU QUẢ

 •  Nhiều người thường hay tự ti về giọng hát của mình, nghĩ rằng mình nói ngọng thì khi hát sẽ không hay, không được truyền cảm. Vì thế, bài viết này Fan sẽ chia sẻ về nguyên nhân và giải pháp khắc phục tật nói ngọng ở người trưởng thành. 

  Có bệnh thì uống thuốc, có tật thì chữa là sẽ hết. Bạn đừng quá lo lắng mà hãy cùng Fan theo đuổi đam mê ca hát, hãy thả hồn theo những nốt nhạc tuyệt vời này nhé! 

  NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỮA NÓI NGỌNG Ở NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH HIỆU QUẢ

  Nói ngọng là gì?

  Nói ngọng là tình trạng phát âm không rõ ràng, không tròn vành rõ tiếng khiến người nghe khó hiểu. Nói ngọng có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng phổ biến nhất là ở độ tuổi trước và trong bậc tiểu học.

  Mỗi từ tiếng Việt của chúng ta là một âm tiết. Mỗi âm tiết thường gồm có phụ âm đầu, nguyên âm thanh điệu và phụ âm cuối âm tiết. Trong đó, việc phát âm sai lệch của âm tiết này thành một âm khác, bị mất hoặc nói không rõ âm,… chính là biểu hiện của nói ngọng. Nói ngọng có thể gồm: ngọng phụ âm đầu, ngọng nguyên âm, hay phụ âm cuối và thanh điệu. 

  Nguyên nhân của tật nói ngọng

  Nguyên nhân gây ra tình trạng nói ngọng có thể là do thói quen, tiếng địa phương, do dị tật ở môi hay vòm miệng, do phanh lưỡi ngắn, nghe kém do dị tật bẩm sinh ở tai, nghe kém do viêm tai giữa mãn tính, viêm tai xương chũm,… 

  Lưu ý nhỏ: Nên chữa tật nói ngọng càng sớm càng tốt. Vì về lâu dài, một phần do thói quen, môi trường sống, một phần do sự dẻo dai của sức khỏe có thể giảm, nên người trưởng thành thường khó chữa nói ngọng hơn trẻ em.

  Cách chữa nói ngọng ở người lớn 

  Can thiệp phục hồi chức năng / luyện phát âm

  • Luyện tập cử động miệng – lưỡi và cơ quan phát âm
  • Há to miệng rồi ngậm lại
  • Thè lưỡi dài ra trước, lên trên, sang trái và phải
  • Đưa lưỡi chạm lên răng trên, và chạm lên vòm miệng
  • Tập phát âm “x”, kéo dài âm “x” càng dài càng tốt. Bình thường khoảng 20-30 giây.
  • Tập phát âm chuẩn các âm tiết s/x, ch/tr, gi/r/d,… 

  Tuy nhiên, nếu bạn đã rất cố gắng luyện tập nhưng vẫn không sửa được thì cũng đừng lo lắng quá. Vì những lỗi phát âm s/x, ch/tr, gi/r/d,… đã được cộng đồng “tạm chấp nhận” và “bỏ qua”. Nhưng khi bạn nhầm lẫn giữa hai âm “n” và “l” thì lại là điều gây phản cảm. Thậm chí ở một số nơi bạn còn có thể bị xem là người có trình độ văn hóa thấp. Vì thế, đặc biệt đối với hai âm này, bạn cần chú ý, sửa đổi kịp thời.

  Tập phát âm chuẩn “n” và “l”, bằng cách chú ý đặt lưỡi đúng chỗ:

  • Đối với âm “n”: sử dụng đầu lưỡi và đặt chân răng hàm trên vòm cứng. Trong khi phát âm thì lưỡi cứng và bật nhẹ. Hơi lúc này chỉ thoát ra ở đường mũi.
  • Đối với âm “l”: sử dụng đầu lưỡi đặt trên vòm họng cứng. Mỗi khi nói hãy cố gắng điều khiển cho lưỡi cong lên, bật mạnh và để lưỡi rơi tự do xuống phía dưới. Lưu ý nhỏ: khác với âm “n”, âm “l” hơi thở sẽ chỉ qua đường miệng.

  Phương pháp chữa ngọng truyền thống

  Một trong những phương pháp truyền thống mà ông cha ta từ xưa đã sử dụng là tự luyện tập một danh sách các từ có liên quan đến hai âm “n” và “l” để cải thiện giọng nói của mình. Hằng ngày bạn có thể dành ra 20-25 phút để luyện tập câu nói này:

  • Nếu như bạn không im lặng tôi sẽ nặng lời với bạn đấy!
  • Lúa nếp là lúa nếp làng, lúa lên lớp lớp lòng nàng no lâng lâng.
  • Im lặng là lúc chúng ta có thời gian suy nghĩ nhiều hơn.

  Fan hiểu là muốn chữa nói ngọng thành công thì cần bỏ ra thời gian và sự nỗ lực, kiên trì luyện tập thường xuyên. Nhưng để thêm phần cải thiện giọng hát, giúp sản phẩm âm nhạc của mình ngày càng hay hơn, bùng cháy hơn thì chúng ta cùng nhau cố gắng luyện tập, luyện thanh thôi nào!


  Phòng Thu Âm FAN STUDIO

  Địa chỉ: 407 Sư Vạn Hạnh P.12, Q.10, Tp.HCM

  Website: https://fanstudio.com.vn/   - Tel: 028 6299 7418 - Hotline: 0902 559 066

  Liên hệ online trên facebook: Fan Studio


   Tham khảo thêm:

  ⇒ Bảng Giá Phòng Thu Âm Chuyên Nghiệp FAN STUDIO

  ⇒ Hình Ảnh 4 Phòng Thu & Hoạt Động Trên Facebook

  ⇒ Các Dịch Vụ Đa Dạng & Đặc Biệt Tại FAN STUDIO

  ⇒ Các Bản Thu Âm Mới

  ⇒ Giọng Ca Hàng Tuần Tại FAN STUDIO